Cách diệt rêu tảo hại tận gốc

Bạn thường nghe câu “diệt cỏ phải diệt tận gốc”, và đối với hồ thủy sinh, muốn diệt rêu tảo có hại hiệu quả, bạn cũng cần phải diệt chúng từ gốc. Rêu tảo có hại có hai giai đoạn sống, đó là bào tử và rêu tảo trưởng thành.

Bào tử là giai đoạn sơ sinh của tảo trưởng thành, chúng cần phải “ăn” mới có thể phát triển thành tảo trưởng thành được. Và hiển nhiên, không cho bào tử “ăn” thì tất yếu rêu tảo trưởng thành cũng sẽ không xuất hiện trong hồ thủy sinh của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cây thủy sinh đem lại lợi ích gì cho cá cảnh?

>>> Đặc điểm cây thủy sinh dương xỉ và cách chăm sóc

>>> Làm vệ sinh cho hồ thủy sinh

THỨC ĂN CỦA BÀO TỬ

Bào tử tảo là một dạng vi sinh vật, chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, vì thế chỉ có một cách là ngừng cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng thì chúng mới không thể phát triển thành tảo trưởng thành được. Bảo tử có thể phát triển thành tảo trưởng thành nhờ có nguồn dinh dưỡng NH4 (Ammonium) và năng lượng ánh sáng. Một số bạn có chia sẻ là trùm kín hồ thủy sinh trong một thời gian nhất định sẽ hạn chế được rêu tảo hại, vì không cung cấp ánh sáng cho bào tử phát triển, tuy nhiên có thế kéo theo giết chết luôn cả một số loại thủy sinh, vì chúng cần ánh sáng để phát triển. Phương pháp không cung cấp ánh sáng không khả quan, vì thế chỉ còn cách không cung cấp NH4 thôi.

HẠN CHẾ THỨC ĂN CỦA BÀO TỬ

Lá của những cây già yếu, lá chết hay chất thải từ cá và thức ăn của cá sẽ sinh ra NH4. Vì thế, hồ thủy sinh của bạn cần có một bộ lọc đủ lớn để hạn chế NH4 ở mức thấp nhất, chu trình Ni-tơ của bộ lọc sẽ biến NH4 thành CO3, và bào tử thì không ăn CO3. Ngoài ra,thay nước thường xuyên cũng sẽ giảm được lượng NH4 có trong nước. Như vậy, nguồn cung cấp dinh dưỡng chính để bào tử phát triển thành tảo trưởng thành đã được giải quyết xong.

NẾU RÊU TẢO HẠI ĐÃ BÙNG PHÁT?

Nếu hồ của bạn đã có rêu tảo hại rồi, bên cạnh phương pháp dùng bộ lọc chuyển hóa NH4 thành CO3 trên, bạn còn cách như sau. Hãy cung cấp thêm chất dinh dưỡng để cây thủy sinh phát triển tốt, như vậy cây sẽ không còn lá già, lá chết (nguồn sinh ra NH4), mặt khác, cây trưởng thành sẽ tiêu thụ bớt được lượng NH4 có sẵn trong hồ. Tuy nhiên, cung cấp chất dinh dưỡng như vậy thì rêu tảo trưởng thành cũng có thể phát triển, đừng lo, bạn có thể loại bỏ chúng được dễ dàng, quan trọng là tiêu diệt được các bào tử tảo, không cho chúng phát triển thành rêu tảo trưởng thành.

LƯU Ý

Khi hồ đã có rêu tảo hại phát sinh mà bạn lại giảm lượng dinh dưỡng đi => cây cối thủy sinh sẽ yếu đi => lá cây sẽ bị úa và chết => sinh ra NH4 => NH4 là thức ăn nuôi lớn bảo tử phát triển thành rêu tảo có hại nhiều hơn nữa.


Tin tức liên quan

Bạn đã biết cách diệt ốc hại trong bể thủy sinh chưa?
Bạn đã biết cách diệt ốc hại trong bể thủy sinh chưa?

5304 Lượt xem

Ốc hại sinh sôi trong bể thủy sinh và bạn không biết nên “tiêu diệt” chúng như thế nào? Ốc hại sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và môi trường sống của cá, cây thủy sinh trong bể. Đừng để ốc hại chiếm hết dinh dưỡng của cá và cây thủy sinh trong bể. Hãy tìm hiểu ngay cách diệt ốc hại trong bể thủy sinh qua những chia sẻ dưới đây nhé! 
Tổng hợp cá, ốc, tép cảnh ăn rêu hại trong hồ thủy sinh
Tổng hợp cá, ốc, tép cảnh ăn rêu hại trong hồ thủy sinh

2080 Lượt xem

Các loài ăn rêu tảo như ốc ăn rêu hay cá ăn rêu thực sự là một lựa chọn tuyệt vời cho bể cá cảnh hay bể thủy sinh giúp bạn kiểm soát và giảm bớt các loại rêu tảo có hại. Chúng sẽ giúp bạn dọn vệ sinh và giữ lại mật độ rêu phù hợp cho bể cá.
Bể thuỷ sinh có cần sủi oxy không?
Bể thuỷ sinh có cần sủi oxy không?

5945 Lượt xem

Bể thuỷ sinh có cần sủi oxy không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người chơi thủy sinh, nhất là những người mới. Liệu sinh vật trong bể thủy sinh có giống chúng ta, cần oxy để “thở” không? Với thắc mắc này, Hồ Cá Mini sẽ cung cấp đến bạn các thông tin hữu ích. Cùng tìm hiểu ngay nhé! 
 Thông tin và kỹ thuật trồng cây Thủy Cúc thủy sinh
Thông tin và kỹ thuật trồng cây Thủy Cúc thủy sinh

1027 Lượt xem

Cây Thủy Cúc là loài cây đẹp được trồng hậu cảnh trong hồ thủy sinh. Cây Thủy Cúc rất dễ trồng và phát triển rất nhanh.
Người chơi thủy sinh nên tham khảo thông tin này trước khi bắt đầu trồng cây thủy sinh
Người chơi thủy sinh nên tham khảo thông tin này trước khi bắt đầu trồng cây thủy sinh

680 Lượt xem

Để chọn cho mình một số cây thủy sinh phù hợp và dễ chăm sóc không khó nếu bạn hiểu biết về thông tin các loại cây mà mình sắp trồng như chế độ chăm sóc, tốc độ phát triển , đặc tính của cây ,… nhưng sẽ vô cùng khó khăn đối với các bạn mới bắt đầu chơi thủy sinh và chưa biết nhiều về cây thủy sinh.
Thông tin và kỹ thuật trồng cây Trân Châu Nhật thủy sinh
Thông tin và kỹ thuật trồng cây Trân Châu Nhật thủy sinh

786 Lượt xem

Cây Trân Châu Nhật là loài cây thủy sinh trải nền khá đẹp trong hồ thủy sinh. Nếu bạn chưa biết trải nền bằng cây gì thì Trân Châu Nhật là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.
Chi phí cho một bể thủy sinh phụ thuộc vào yếu tố nào?
Chi phí cho một bể thủy sinh phụ thuộc vào yếu tố nào?

658 Lượt xem

Bạn đang có ý định thiết kế một bể thủy sinh cho gia đình hoặc văn phòng công ty của mình. Tuy nhiên, bạn chưa biết mức chi phí cần phải bỏ ra để có một bể thủy sinh vừa ý là bao nhiêu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem chi phí cho bể thủy sinh phụ thuộc vào những yếu tố nào để dự trù tài chính một cách hợp lý nhất.
Thông tin và kỹ thuật trồng cây Trân Châu Cuba thủy sinh
Thông tin và kỹ thuật trồng cây Trân Châu Cuba thủy sinh

785 Lượt xem

Cây thủy sinh Trân Châu Cuba là một trong những cây tiền cảnh đẹp và khó ngay cả với người chơi kinh nghiệm. Hi vọng thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây phần nào giúp bạn chinh phục được loài cây thủy sinh tuyệt đẹp này.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng