Thông tin về kỹ thuật nuôi loài cá dĩa trong hồ thủy sinh
Cá dĩa có tên danh pháp khoa học: Symphysodon, tên tiếng Anh thông dụng là discus fish, thuộc họ Cá rô phi Cichlidae (Rô phi vốn là họ cá có rất nhiều loại đẹp). Người Hoa gọi cá dĩa là "Ngũ Sắc Thần Tiên" và tôn nó là "Nhất Đại Mỹ Ngư" tức là cá đẹp nhất trong các loài cá nuôi để làm cảnh.
Có thể bạn quan tâm:
>>> Thông tin và kỹ thuật nuôi cá lau kiếng cảnh
>>> Các kiểu dáng bể cá được quan tâm nhất hiện nay
>>> Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá hổ sống lâu
Đặc điểm cơ bản của cá dĩa
- Hình dáng: Cá Dĩa có hình dáng thân cá dạng đĩa, rất cao, dẹp bên, miệng nhỏ, che xiên theo chiều cao. Thức ăn: Long quăng, trùn chỉ, ròng ròng, thịt bò băm nhỏ, thức ăn khô tổng hợp, nên thay đổi thường xuyên để đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng.
Cá dĩa hình dáng dẹp và màu sắc sặc sỡ
- Phân loại: rất đa dạng có ba loại phổ biến Symphysodon aequifasciata haraldi, Symphysodon aequifasciata axelrodi, Symphysodon discus
- Kích thước: 15-20 cm
- Màu sắc: đa dạng . Màu nền là màu nâu vàng, hay màu hạt dẻ, màu mận… Có nhiều vân ngũ sắc màu lam nhạt nhìn thấy rõ bên hông cá. Có 7 sọc dọc sẫm màu, màu sọc thứ 5 nằm ở giữa thân là màu sọc rộng nhất và sẫm màu hơn các màu sọc khác
- Điều kiện sống: độ pH nước 6.0 - 7.0, nhiệt độ 25 – 30oC.
- Thức ăn : Long quăng, trùn chỉ, ròng ròng, thịt bò băm nhỏ, thức ăn khô tổng hợp, nên thay đổi thường xuyên để đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng.
- Sinh sản: đẻ trứng
- Giới tính: khó phân biệt
- Bể: Nuôi ở hồ thủy sinh cá dĩa rất khỏe
Cá dĩa thường được nuôi trong các hồ thủy sinh
Xem thêm